Ngành công nghệ thông tin – Chiến lược phát triển trong tương lai

Ngành công nghệ thông tin hiện nay đang là ngành “hot”, được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn theo học. Công nghệ thông tin càng phát triển thì chiến lược phát triển trong tương cũng quan trọng và khó khăn. Vậy ngành công nghệ thông tin là gì? Chiến lược phát triển ra sao? Tất cả vấn đề này sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin (viết tắt là IT) là một thuật ngữ nói chung các vấn đề như phần mềm, hệ thống máy tính được sử dụng, mạng lưới internet, sử dụng và trao đổi dữ liệu,… dưới các hình thức khác nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn, công nghệ thông tin là việc sử dụng các công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, sử dụng các thông tin,…

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin được chia làm các ngành phổ biến: kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật phần mềm, mạng máy tính truyền thông.

Hình 1: Ngành công nghệ thông tin đang phát triển

Ứng dụng của công nghệ thông tin được sử dụng rất phổ biến ở lĩnh vực kinh tế, các dịch vụ góp phần vào kế hoạch kinh doanh phát triển đó là: cung cấp thông tin, hỗ trợ quá trình kinh doanh, kết nối khách hàng với công ty,…

Chiến lược phát triển trong tương lai

Xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin được các chuyên gia đánh giá như là cơ sở thứ 2 để dự phòng cho các thị trường ưu tiên như Ấn Độ, Trung quốc. Công nghệ thông tin Việt Nam có thể đưa ra các nước phát triển để nghiên cứu hoặc cũng có thể tự gia công các phần mềm cho các thị trường. Cho nên các bạn đang theo học hoặc đang có dự định học ngành này thì có thể tự tin hơn về tương lai của mình. Với tấm bằng trong tay, các bạn có thể trở thành những lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư viễn thông, quản trị mạng,… Bên cạnh đó, mức lương của những công việc trên cũng đáng được ngưỡng mộ so với các bạn học ngành khác.

Chuyên ngành phát triển nhất của ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam là ngành phần mềm, đa phần là đang hướng tới các công ty nước ngoài, thị trường nước ngoài. Tiếp đó là đến ngành hệ thống thông tin và ứng dụng thông tin được áp dụng ở nước ta khi chúng ta đã trở thành nước tự động hóa và điện tử cao.

Nganh Cong Nghe Thong Tin Chien Luoc Phat Trien Tuong Lai 2

Hình 2: Xu hướng phát triển của ngành CNTT

Nhân lực ngành công nghệ thông tin cũng phát triển và bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây, đặc biệt là các công ty IT lớn, đang cần rất nhiều nguồn nhân lực. Chính vì thế, chúng ta hãy lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của ngành công nghệ thông tin Việt Nam cũng như các sinh viên đang theo học ngành này ở các trường đại học. Thế nhưng, trước khi chuẩn bị đăng ký học ngành này, phụ huynh và các bạn học sinh cần cân nhắc kỹ năng lực và lòng đam mê với ngành. Hãy cố gắng trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết mà một sinh viên IT cần có, cũng như các kỹ năng chuyên dụng, khả năng sử dụng tiếng Anh tốt để có chỗ đứng tốt trong ngành.

Thực sự ngành công nghệ thông tin là một lựa chọn, là một bước đầu tốt cho tương lai của các bạn. Kể cả trong thời gian khủng hoảng, khó khăn, có thể các ngành khác sẽ đi xuống nhưng ngành công nghệ thông tin vẫn phát triển bình thường. Điều này càng chứng tỏ, nếu như các bạn trẻ có đam mê theo đuổi ngành CNTT thì các bạn tin rằng bản thân có đủ sáng tạo, nghị lực, sự kiên trì để bước vào ngành CNTT.

Ngành CNTT sẽ còn có nhiều cơ hội để phát triển, để khẳng định mình và mở ra tương lai cho mình ở tương lai. Vấn đề ở đây là các bạn đã đủ tự tin để vượt qua  bản thân mình chưa hay không thôi.

Với các chia sẻ của SIP về Ngành công nghệ thông tin – Chiến lược phát triển trong tương lai, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Mọi thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0904 610 8570982 150 801.